• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

ดูบอลออนไลน์

มวยพักยก

SBOBET

UFABET

poker online

ufa

ufabet

baccarat

sagame

UFABET

ที่นอน

รับทำเสื้อ

ปูนปั้น

ชักชวนเลี้ยงวัวนอก ปรับปรุงสายพันธุ์ผสม เพิ่มมูลค่าวัว

Started by PostDD, March 25, 2023, 12:38:48 PM

Previous topic - Next topic

PostDD

ประจวบคีรีขันธ์ เชิญชวนเลี้ยงวัวชนิดต่างประเทศ ปรับปรุงสายพันธุ์เพิ่มราคาหลักแสน แนะเลี้ยงดูง่ายจะต้องตั้งใจ ไม่ให้วัวเครียด สร้างรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาท

24 มี.ค. 66 – นายชำนาญย์ จรูญรุ่ง อายุ 46 ปี หรือ คนแก่หนึ่ง จรูญรุ่งฟาร์ม 999/1 กลุ่ม 2 บ้านหนองหูช้าง ตำบลเกาะหลัก อ.เมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เล่าประสบการณ์การเลี้ยงวัวกว่า 20 ปี


เริ่มต้นเลี้ยงเพียงแค่หนึ่งตัว มีเงินทุนจากเงินสิดใส่สมรสที่พ่อแม่มอบให้ ตอนนี้มีแม่พันธุ์โคสายพันธุ์ต่างถิ่นปริมาณ 5 ตัว ซึ่งแยกเลี้ยงในคอกเดียวที่จำต้องดูแลเป็นพิเศษ อีก 50 ตัวที่เป็นโคจำพวกนอกผสมกับชนิดท้องถิ่นที่เลี้ยงในสวนโดยแม่โค 5 ตัว มีราคากว่า 2 ล้านบาท เป็นจำพวก บราห์มัน อเมริกันบราห์มัน ฮินดูบราซิล ชาโรเล่ห์ เป็นตัวที่แพงสูงสุดตัวละ 5 แสน จำนวน 2 ตัว ส่วนลูกวัวอายุ 4-8 เดือน อีกสองตัวรอจำหน่ายในราคา 2-3 แสนบาท


สำหรับแม่พันธุ์โคและก็ลูกโคทั้งยัง 7 ตัวนี้ ต้นสายปลายเหตุที่จำต้องแยกออกมาเลี้ยงเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นวัวที่มีคุณสมบัติแม่พันธุ์ที่ดี ให้ลูกถี่ปีละหนึ่งตัว มีรูปร่างบริบูรณ์ ต้องทำคอกไม้ไผ่แยกแต่ละแม่พันธุ์ กางมุ้งคุ้มครองปกป้องแมลง ให้โครับประทานหญ้าสด ฟางแห้ง เปลือกสับปะรดอบ

ในตอนเวลาเช้าจะพาโคไปเดินเล่นผ่อนคลาย แล้วก็ตอนบ่ายอาบน้ำให้ ส่วนในคอกจะทำความสะอาด เก็บกวาดขี้วัวออกมาจากคอก ให้วัวมีชีวิตชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี และไม่เครียด ฉีดยาบำรุง ยาถ่ายพยาธิ ยาปากเท้าเปื่อยยุ่ย ยาลิมปิสกิน"ที่ฟาร์มของผม เลี้ยงเยอะที่สุดในอำเภอเมือง บรรลุเป้าหมายในการขยายพันธุ์รวมทั้งราคาขาย ขึ้นอยู่กับคุณภาพของโค แนวทางการเลี้ยง แม้เป็นการเลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติจะควบคุมได้ยาก ไม่เจริญวัย ลูกบ้านถามเพราะอะไรถึงขายวัวจับตัวได้ละแสนบาท มากยิ่งกว่าเกษตรกรรายอื่นขายได้ 3 หมื่นบาท"


ในฐานะผู้ใหญ่บ้าน ก็เลยทำเป็นศูนย์ทำความเข้าใจให้ลูกบ้านมาดูกระบวนการเลี้ยง ตนไม่ได้ปิดบังลับอะไร เคล็ดลับสำคัญสุด เป็นความตั้งใจ คนเลี้ยงจะต้องมีใจรัก อย่าเลี้ยงตามกระแส ลองผิดลองถูก ต้องดูการกระทำของโค ตัวอย่างเช่น ตนเคยให้ข้าวโพดโม่ มันที่ใช้หมักเอธานอล นำมาซึ่งการทำให้โคทองพอง ของกินไม่ย่อย จึงจำเป็นต้องเลิกให้"

สำหรับราคาการซื้อขายวัวสายพันธุ์ต่างประเทศ ขึ้นกับความพอใจของผู้ซื้อรวมทั้งคนขาย ไม่มีการกำหนดแน่นอน ส่วนแม่พันธุ์โคนำเข้าจากต่างแดนที่ราคาแพงสูง ขึ้นกับรางวัลที่วัวประกวดชนะ ทุนภาษีและก็การขนส่ง ทำให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้นเท่าตัว ดังเช่นว่า วัวแม่พันธุ์ชาโรเรส์ที่ชนะเลิศการแข่งขันที่ประเทศเนเธอแลนด์ น้ำหนัก 1.4 ตัน ราคา 3 ล้านบาท ที่มีผู้เลี้ยงในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์


โดยเหตุนั้นสนับสนุนให้เกษตรกรหันมาเลี้ยงวัวสายพันธุ์ผสม หรือสายพันธุ์นอกเยอะขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่าลักษณะโคตัวใหญ่ เนื้อเยอะ ได้ราคาขายได้กว่าโคพันธุ์พื้นบ้านไม่ต่ำกว่าสองเท่า สร้างรายได้ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงอย่างยั่งยืน ตอนนี้มีรายได้ไม่ต่ำลงยิ่งกว่าปีละ 1 ล้านบาท แต่ว่าถ้าตอนไหนวัวมีความพร้อมเพรียงผสมพันธุ์และความสมบูรณ์ของร่างกาย จะขายลูกโคได้เดือนละตัว หรืออย่างต่ำ 2 แสนบาท

นายนิพล ทองเก่า อายุ 31 ปี เกษตรกรรายเล็ก ตำบลอ่าวน้อย ที่หันมาเลี้ยงวัวสายพันธุ์นอก กล่าวมาว่า ตนเองเลี้ยงโคจำพวกประจำถิ่นมากว่าสิบปี จึงหันมาเลี้ยงวัวลูกผสม เป็นสายพันธุ์นอกที่ผสมกับสายพันธุ์ไทย ที่ได้เปรียบเรื่องทนทานต่อลักษณะอากาศ ทนโรค โดยเริ่มแรกเลี้ยงเพียงแต่หนึ่งตัว เดี๋ยวนี้มีอยู่ 5 ตัว รวมทั้งลูกโคอีก 2 ตัว

สำหรับเพื่อการเลี้ยงลูกผสมนั้น แพงไม่แพงจนกระทั่งเกินตัวเกษตรกรรายย่อย ถ้าเกิดเลี้ยงวัวที่เป็นสายพันธุ์ต่างประเทศ 100% เงินลงทุนบิดามารดาประเภทหลายแสนบาท จึงค่อยๆเลี้ยงแล้วก็แพร่พันธุ์ตามความพร้อมเพรียง ในอนาคตจะขยับขยายไปเลี้ยงวัวสายพันธุ์นอก เนื่องจากปริมาณตัวน้อยลงแต่ว่ามูลค่าเพิ่มขึ้น
เลี้ยงวัว
ขอบคุณบทความจาก https://freelydays.com/13262/
คำค้นหา : วัวนอก